Home / Kiến thức Inox / BÀI 2: THÉP KHÔNG GỈ (INOX) LÀ GÌ?

BÀI 2: THÉP KHÔNG GỈ (INOX) LÀ GÌ?

Hàng ngày, chúng ta thấy có rất nhiều sản phẩm làm từ Inox. Từ dao, muỗng, nĩa, xoong nồi cho đến bàn, ghế, giường, lan can,cầu thang… tất cả đều có thể được làm từ Inox. Vậy Inox là gì? Với kinh nghiệm kinh doanh tám năm trong lĩnh vực này, tôi sẽ trả lời câu hỏi này theo cách nhìn và kinh nghiệm của mình.

Inox ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Về mặt học thuật: “Thép không gỉ hay còn gọi là inox (i-nốc) là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.” – Theo wikipedia Tiếng Việt.

Vậy tại sao vật liệu Inox lại xuất hiện trên đời này? Theo tôi, đó là do nhu cầu của con người. Trước khi Inox ra đời, con người đã có Thép. Thép có ưu điểm là cứng, chịu lực tốt, dễ bẻ uốn, hàn, bền vững với thời gian. Hơn nữa nó giá thành rẻ, lại có thể nấu chảy để tái chế. Tuy nhiên, Thép có thành phần chính là nguyên tố Sắt (Fe), Sắt khi tác dụng với Oxi trong không khí sẽ tạo thành lớp rỉ, sét làm giảm độ bền của vật liệu, gây mất thẩm mỹ và mất vệ sinh do lớp rỉ sét này là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Thép bị gỉ sét theo thời gian

Để hạn chế nhược điểm rỉ sét của Thép, con người đã sáng tạo ra Inox bằng cách pha thêm Crôm vào Thép. Crôm tác dụng mạnh với Oxi trong không khí tạo ra một lớp màng chắn, ngăn không cho Sắt (Fe) tác dụng với Oxi, đồng thời làm cho thép có màu sáng ánh kim đẹp mắt. Inox có hầu hết các ưu điểm của Thép lại có tính thẩm mỹ cao do có màu sáng ánh kim mà không cần phải phủ thêm lớp sơn hay lớp mạ lên bề mặt.

Inox chống rỉ sét và màu sáng ánh kim

Ngoài Crôm được thêm vào người ta còn thêm một số nguyên tố khác như Niken, Các bon, Mangan, Đồng… để thay đổi tính chất vật lý và hóa học của Inox phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Một điều đáng lưu ý là bởi vì thêm váo các Nguyên tố có giá thành cao hơn nên Inox có giá cao hơp sắt từ 2-10 lần.

Vậy, ta có thể nói Inox là một loại thép, nó có màu sáng ánh kim đẹp mắt, trọng lượng Inox gần tương đương với thép, có tính chống rỉ sét và giá thành cao hơn Thép. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng, Inox có hàng trăm loại, tuy nhiên ở Việt Nam có 5 loại chính với giá thành được xếp theo giá cả giảm dần đó là 316, 304, 201, 430, 410.  Trong đó Inox 316 có giá cao nhất và Inox 410 có giá thấp nhất.

About

Check Also

BÀI 8 : CÁCH TÍNH KHỐI LƯỢNG ỐNG TRÒN, ỐNG VUÔNG, ỐNG CHỮ NHẬT INOX

Việc tính khối lượng ống Inox rất quan trọng trong việc xác định giá cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bahis

betting site

sport wetten